Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên làm việc và trao đổi các kinh nghiệm trong mô hình quản trị với các trường đại học tại Australia

Từ ngày 3/6/2023 đến ngày 11/6/2023, đoàn cán bộ của Trường Đại học Sư phạm- ĐHTN do PGS.TS Hà Trần Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường dẫn đầu đã tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm, làm việc và nghiên cứu, trao đổi về mô hình quản trị với một số trường đại học tại Australia.

Hiện nay Australia có 43 trường đại học, trong đó có 39 trường đại học công lập và 04 trường đại học dân lập. Trong thời gian công tác, Đoàn đã làm việc với các trường Đại học Sydney, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Notre Dame, Đại học RMIT, Đại học La Trobe, Đại học Federation. Đây là những trường đại học có thương hiệu hàng đầu về dạy học, nghiên cứu khoa học, hợp tác doanh nghiệp tại Australia.

Đoàn công tác làm việc tại Đại học Sydney

Trao đổi, thảo luận về quản trị đại học tại Đại học Sydney

Đoàn công tác làm việc tại Đại học Công nghệ Sydney

Đoàn công tác làm việc tại Đại học Notre Dame

Đoàn công tác làm việc tại Đại học RMIT

Thảo luận về mô hình quản trị và quản lí tại Đại học RMIT

Những nội dung làm việc chính tập trung vào công tác quản lý, quản trị trường đại học: mô hình, cơ cấu tổ chức, kinh nghiệm trong tự chủ đại học về chuyên môn, tổ chức bộ máy và tài chính. Qua trao đổi, các thành viên của đoàn đã thấy rõ hơn vị trí, vai trò của Hội đồng trường và Ban điều hành trường (hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng) trong công tác quản trị, quản lý có hiệu quả một trường đại học; quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ quản lý và cách thức giám sát của hội đồng trường; nguồn thu đa dạng của trường đại học có một phần hỗ trợ mạnh từ chính phủ và chính quyền các bang.

Đoàn công tác thăm khuôn viên Đại học La Trobe

Phiên thảo luận về tự chủ và quản trị đại học tại Đại học La Trobe

Đoàn công tác thăm khuôn viên Đại học Federation

Thảo luận về mô hình quản trị tại Đại học Federation

Đoàn cũng làm việc với TEQSA, Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng giáo dục đại học của Australia về khung tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đại học, vấn đề đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và đánh giá chương trình đào tạo.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng giáo dục đại học của Australia

Thảo luận về quản trị đại học tại Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng giáo dục đại học của Australia

Về thúc đẩy hợp tác, PGS.TS Hà Trần Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, đại diện cán bộ lãnh đạo, quản lí của Trường đã trao đổi cùng đại diện lãnh đạo Đại học La Trobe, Đại học Federation những nội dung về trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên, học bổng dành cho giảng viên Nhà trường, xây dựng chương trình liên kết quốc tế. Những chương trình hợp tác đã được thảo luận bước đầu và được sự ủng hộ tích cực của đại diện các trường.

Chuyến đi học tập, trao đổi kinh nghiệm đã giúp gợi mở mô hình và cách thức thực hiện tự chủ đại học, vận hành mô hình quản trị Nhà trường hiệu quả và thúc đẩy các cơ hội hợp tác với các trường đại học ở Australia.