Chương trình ngoại khóa: Sinh viên khoa hóa học với đổi mới chương trình giáo dục phổ thông

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019–2020, được sự đồng ý của Ban chấp hành Đoàn trường, Ban chủ nhiệm Khoa Hóa học, Liên chi Đoàn Khoa Hóa học đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Sinh viên Khoa Hóa học với đổi mới chương trình giáo dục phổ thông” năm học 2019-2020 vào chiều ngày 21 tháng 9 năm 2019.

Tham dự buổi ngoại khóa, về khía Đoàn trường có Th.S Nghiêm Văn Long - Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên; về phía Khoa Hóa học có PGS.TS Nguyễn Thị Hiền Lan – Bí thư Chi bộ, trưởng khoa Hóa học, PGS.TS Dương Thị Tú Anh – Chủ tịch Công đoàn Khoa, cùng toàn thể các Thầy/Cô giáo, các em sinh viên, học viên cao học. Đặc biệt  buổi ngoại khóa còn thu hút sự tham dự đông đảo của các thầy cô giáo trẻ dạy môn Hóa học đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái  Nguyên: THPT Lương Ngọc Quyến, THPT Gang Thép, THPT Chu Văn An, THPT Đồng Hỷ, THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Sông Công, THPT Dân tộc nội trú, THPT Võ Nhai...

Buổi ngoại khóa là một cơ hội thiết thực, giúp sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông môn Hóa học mới (được Bộ GD&ĐT ban hành 26/11/2018), trải nghiệm các phương pháp dạy học mới theo định hướng phát triển năng lực và thể hiện tài năng của mình trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ  thông.

Chương trình buổi ngoại khóa gồm có ba phần.

Phần thứ nhất: thi “Tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông mới môn Hóa học”. Sinh viên khoa Hóa học trong 4 đội thi đã thể hiện sự hiểu biết của mình về chương trình mới bằng cách trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm do BTC đưa ra.

Các đội thi trong phần thi “Tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông mới môn Hóa học”

Phần thứ hai: “Sinh viên khoa Hóa học với đổi mới phương pháp giảng dạy”

Ở phần này, các đoàn viên trong LCĐ đã tham gia trải nghiệm 01 tiết giảng mẫu theo phương pháp dạy học tích cực của Cô Đào Thị Thùy Dung – Giáo viên môn Hóa học trường THPT Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và nghe chuyên đề “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực” do TS. Nguyễn Mậu Đức – Khoa Hóa học, Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên trình bày. Sau đó các em sinh viên, học viên trong Khoa Hóa học đã trao đổi với các Thầy/Cô giáo trẻ dạy môn Hóa học đến từ các trường THPT về đổi mới phương pháp dạy học trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục.

Tiết giảng theo phương pháp dạy học tích cực của Cô giáo Đào Thị Thùy Dung

TSNguyễn Mậu Đức chia sẻ về chuyên đề “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực”

TS.Trần Quốc Toàn – Bí thư LCĐ khoa Hóa học tặng hoa Cô giáo Đào Thị Thùy Dung và TS. Nguyễn Mậu Đức

Phần thứ ba: thi “Tài năng sinh viên khoa Hóa học” với các nội dung tự chọn là “Ảo thuật Hóa học” và “Thiết kế thời trang Hóa học”. Phần thi này đã diễn ra rất sôi nổi, gây nhiều hứng thú cho các bạn sinh viên, tạo cơ hội cho các bạn thỏa sức sáng tạo và thể hiện mình.

Phần dự thi Thiết kế thời trang Hóa học của Chi đoàn Hóa K51

Phần dự thi Thiết kế thời trang Hóa học của Chi đoàn Hóa K54

Phần dự thi Ảo thuật Hóa học của Chi đoàn Hóa K53

Phần dự thi Ảo thuật Hóa học của Chi đoàn Hóa K52

Buổi ngoại khóa đã diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, sôi nổi. Trong thời gian hơn 3 tiếng của chương trình, các Đoàn viên trong Liên chi Đoàn đã thu được cho mình những kiến thức bổ ích về chương trình giáo dục phổ thông môn hóa học mới và các phương pháp dạy học tích cực. Điều này hứa hẹn sẽ giúp các đoàn viên có thêm động lực, niềm đam mê trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghề nghiệp để đáp ứng được những thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông mới.

PGS.TS Nguyễn Thị Hiền Lan – Bí thư Chi bộ, trưởng khoa Hóa học trao giải cho các đội thi

Các đội thi chụp ảnh lưu niệm với các Thầy/cô và Đại biểu

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy/cô và Đại biểu

Ban chấp hành LCĐ khoa Hóa học chụp ảnh lưu niệm