Nâng cao và giữ vững chất lượng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước Cộng hoà Mô-dăm bích: Thương hiệu ngày càng được khẳng định

Sáng ngày 11/10/2022  tại Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN, TS. Từ Quang Tân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Ôn Thị Mỹ Linh - Trưởng phòng Phòng KH-CN & HTQT, PGS.TS Dương Ngọc Toàn - Trưởng phòng Phòng Công tác Sinh viên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Mô-dăm-bích tại Việt Nam do Bà Maria Fátima Phumbe, Tham tán toàn quyền làm Trưởng đoàn và đại diện Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục đại học, Giáo dục nghề nước Cộng hoà Mô-dăm-bích.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS  Từ Quang Tân - phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng khi vinh dự đón tiếp đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trường sau 02 năm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Từ năm 2016, Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN bắt đầu tiếp nhận đào tạo lưu học sinh (LHS) Mô-dăm-bích, tính đến nay, Trường đã đào tạo được 50 LHS Mô-dăm-bích hệ tiếng Việt dự bị.

Đánh giá chung về việc học tập và sinh hoạt của LHS Mô-dăm-bích tại Trường, TS Từ Quang Tân nhận định, LHS Mô-dăm-bích phần lớn chăm chỉ, có ý thức tự giác và tinh thần học tập tốt, lễ phép, hòa đồng với mọi người và tích cực trong các hoạt động chung của lớp, của Trường. Phần lớn LHS Mô-dăm-bích đều có kết quả học tập tốt và luôn đứng đầu trong khối sinh viên nước ngoài học tập tại Trường. Về điều kiện học tập, đối với LHS nói chung và LHS Mô-dăm-bích nói riêng, Trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để LHS yên tâm học tập tốt. Đặc biệt, tại buổi làm việc, TS Từ Quang Tân cũng nhận định, LHS Mô-dăm-bích cần được bồi dưỡng Tiếng Việt trước khi sang Việt Nam học tập để có trình độ tiếng Việt đạt chuẩn trước khi vào học chuyên ngành. Trước yêu cầu đó, Nhà trường cũng đã xây dựng hệ thống bài giảng điện tử để giảng dạy tiếng Việt trực tuyến cho người nước ngoài trước khi sang học tập dự bị tiếng Việt tại Trường, gợi mở cơ hội hợp tác trong giảng dạy tiếng Việt trực tuyến cho LHS Mô-dăm-bích trước khi sang Việt Nam học tập.

Mặc dù số lượng LHS Mô-dăm-bích đã đào tạo tại Trường chưa nhiều, nhưng TS Từ Quang Tân hi vọng, Trường sẽ tiếp tục được Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục đại học, Giáo dục nghề nước Cộng hoà Mô-dăm-bích và Đại sứ quán nước Cộng hòa Mô-dăm-bích tại Việt Nam quan tâm, tin tưởng, hỗ trợ và cử nhiều LHS Mô-dăm-bích hơn nữa sang học tập tại Trường. Đồng thời hi vọng, hai bên có thể hợp tác sâu hơn thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa - thể thao.

Bà Maria Fátima Phumbe, Tham tán toàn quyền Đại sứ quán nước Cộng hòa Mô-dăm-bích cho biết rất hài lòng về kết quả đào tạo dự bị Tiếng Việt cho LHS Mô-dăm-bích tại Trường trong thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cử LHS diện hiệp định và tìm kiếm nhiều nguồn học bổng khác để có nhiều LHS Mô-dăm-bích có cơ hội đến học tập tại Trường. Bà Maria Fátima Phumbe cũng mong muốn trong thời gian tới, Nhà trường sẽ có chế độ, chính sách về hỗ trợ học bổng cho LHS Mô-dăm-bích sang học tập không chỉ hệ dự bị tiếng Việt mà còn học tập các chuyên ngành đại học và sau đại học tại Trường.

Ngoài ra, hai bên cũng đặc biệt quan tâm và ủng hộ vấn đề hợp tác trong việc cử cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN sang bồi dưỡng tiếng Việt cho LHS tại Mô-dăm-bích và đưa sinh viên của Trường sang học tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mô-dăm-bích trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc Bà Maria Fátima Phumbe đã gửi lời cảm ơn đại diện tập thể lãnh đạo Nhà trường đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn, mong muốn Nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ LHS Mô-dăm-bích nhiều hơn trong thời gian tới.

Đáp lại tình cảm của phía đoàn công tác, TS Từ Quang Tân thay mặt tập thể lãnh đạo Nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán nước Cộng hoà Mô-dăm-bích và Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục đại học, Giáo dục nghề nước Cộng hoà Mô-dăm-bích đã tin tưởng và dành sự quan tâm đặc biệt tới Trường, hỗ trợ Nhà trường trong đào tạo, quản lý LHS. Đồng thời, tin tưởng và mong rằng mối quan hệ giữa Nhà trường với các cơ sở giáo dục của nước Cộng hòa Mô-dăm-bích sẽ phát triển tốt đẹp hơn trong thời gian sắp tới. Buổi làm việc diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị và có những hướng phát triển mới trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Một số hình ảnh làm việc giữa hai bên: